Xây dựng hình ảnh cá nhân trong môi trường công sở

By | August 18, 2017

“Có quan trọng gì đâu, miễn là tôi làm tốt việc của mình”;“ Đừng đánh giá ai qua vẻ bề ngoài – tốt gỗ hơn tốt nước sơn mà!”

> Muốn thành công nhất định phải có 5 kỹ năng này
> Làm sao đối phó với đồng nghiệp xấu nơi công sở
> 4 lời khuyên để tồn tại khi được thăng chức lên làm sếp

chú ý vẻ bề ngoài khi làm việc công sở

Tôi thường nghe những câu này từ người cho rằng hình ảnh cá nhân không ảnh hưởng đến cơ hội thành công của họ.

Ai mà không muốn được nhìn thấu giá trị bên trong? Tuy nhiên, thực tế phũ phàng cho ta thấy vẻ bề ngoài chính là yếu tố đầu tiên để người khác có thể đánh giá mình. Đặc biệt là trong kinh doanh: khi tham dự phỏng vấn tìm việc nhanh, networking events, hoặc là giới thiệu công ty mình đến với khách hàng tiềm năng.

Để tôi đưa ra 1 vài ví dụ cho thấy tại sao hình ảnh cá nhân lại góp phần quan trọng đến thành công của bạn nhé.

Đầu tiên kể đến là 1 cô luật lư rất có thẩm quyền. Cô ấy đã giữ vẻ ngoài xuềnh xoàng của mình trong nhiều năm, kiểu tóc 1 thập kỷ chưa thay đổi, không bao giờ trang điểm, và quần áo thì không còn phù hợp với vai trò của 1 luật sư dày dặn kinh nghiệm. Cô luôn bị lọt khỏi danh sách được thăng tiến.

Cô ấy nói với tôi rằng, vì làm việc trong ngành toàn là nam nên cô cũng không muốn quá điệu đà và thời trang – năng lực chuyên môn và tinh thần chịu đựng mới là quan trọng. Tuy nhiên, mức giá dịch vụ của công ty cô khá cao, vì vậy khách hàng của cô muốn nhận được chất lượng từ nhiều khía cạnh của dịch vụ. Cô đã không nghĩ đến quan điểm này của khách hàng. Cô thực hiện lời tư vấn của tôi ngay lập tức. Và rồi hình ảnh mới này đã giúp cô trở thành một luật sư cao cấp của công ty.

Thứ hai, tôi muốn nói đến một nữ hiệu trưởng mới tại một trường tư khá đắt ở Anh: cô ấy là người rất thông minh, nhưng khổ nỗi: quần áo của cô ấy đã không còn phù hợp với vóc dáng của cô, lại càng không ăn nhập với vị trí cô đang nắm giữ. Trường học luôn nhận phản hồi tiêu cực về cô. Mọi người không ai nghe tiếng nói lí nhí của cô trong các buổi họp phụ huynh; trang phục của cô lại càng được chú ý và xì xầm đánh giá. Ban giám đốc trường yêu cầu cô cải thiện hình ảnh và kỹ năng trình bày. Đáng buồn thay, cô ấy đã từ chối vì tin rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Rồi thì cô cũng phải từ bỏ vị trí hiệu trưởng.

Nếu bạn đang thể hiện một hình ảnh chuyên nghiệp mà bộc lộ đúng thông điệp về bản thân, hãy giữ vững điều đó! Nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng hình ảnh của mình đang giữ chân mình lại, hãy thay đổi để được nhìn nhận 1 cách xứng đáng. Hình ảnh của bạn sẽ quyết định cách người khác cảm nhận, đánh giá và đối xử với bạn. Đây là lúc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp mang tính quyết định này.

Nếu bạn có những thắc mắc về việc xây dựng phong cách chuyên nghiệp của mình, hãy chia sẻ với tôi và nhận những lời khuyên hữu ích.

Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp.