Vì sao tuyển dụng hết lần này đến lần khác mà vẫn “lèo tèo” vài bộ hồ sơ ứng tuyển

By | August 23, 2017

Chắc hẳn không ít lần, bạn cảm thấy bối rối khi đã đăng tuyển nhiều lần mà vẫn chưa thể tìm được bộ hồ sơ ưng ý, chung quy cũng vì bạn nhận được chỉ vài ba bộ hồ sơ. Dù đã thay đổi hình thức tuyển dụng nhiều lần nhưng tình hình vẫn không khả quan. Rất có thể, 4 lý do sau đây đã cản trở và gây ảnh hưởng tiêu cực đến ứng viên, khiến cho họ không hấp dẫn với việc ứng tuyển vào công ty bạn.

> 7 cách tuyệt vời để cải thiện CV tìm việc làm của bạn
> Làm thế nào khi cảm thấy thất vọng với công việc mơ ước
> Xây dựng hình ảnh cá nhân trong môi trường công sở

vi-sao-tuyen-dung-het-lan-nay-den-lan-khac-ma-van-leo-teo-vai-bo-ho-ung-tuyen

1. Thương hiệu kém phổ biến

Nếu công ty của bạn chỉ mới trong bước đầu hình thành và phát triển thì việc không nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển cũng là chuyện dễ hiểu. Hầu hết các ứng viên, đặc biệt là những ứng viên tài năng thường tìm việc làm ở những công ty danh tiếng, đối với những thương hiệu tuyển dụng không nổi bật, họ rất ít quan tâm. Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành đăng tuyển trên các website tuyển dụng uy tín, được nhiều người biết đến hoặc sử dụng sự trợ giúp của những công ty chuyên về dịch vụ headhunt. Trong tương lai, bạn cũng nên có những biện pháp nhằm mở rộng thương hiệu, có như vậy, bạn mới giảm được chi phí tuyển dụng và thu hút ứng viên tự tìm đến với công ty.

2. Tin tuyển dụng không hấp dẫn

Lý do thứ hai dẫn đến tình trạng “ế ẩm” hồ sơ ứng tuyển rất có thể xuất phát từ chính tin đăng tuyển dụng. Tiêu đề dài dòng, bản mô tả công việc dài lê thê, quyền lợi thì ít mà yêu cầu quá nhiều cũng dẫn đến sự chán nản của ứng viên. Ví dụ: thay vì đăng tuyển Product Marking Staff (Accept Fresh Graduate), bạn nên rút ngắn tên vị trí thành Marketing Staff. Những nội dung chi tiết hơn sẽ được diễn giải trong bản mô tả hoặc trong buổi phỏng vấn. Bạn cũng nên tránh việc lạm dụng đưa các từ như “TUYỂN GẤP”, “URGENT” vì sẽ khiến cho tin tuyển dụng kém chuyên nghiệp. Hãy sáng tạo và đổi mới, chỉ khi tin đăng thực sự thú vị, ứng viên mới mạnh dạn ứng tuyển.

3. Lương thưởng không cạnh tranh

Nhà tuyển dụng nào cũng muốn bỏ ra mức chi phí thấp nhất để tuyển được ứng viên tài năng và có khả năng đa nhiệm. Tuy nhiên, nếu như bạn đề nghị một mức lương không thỏa đáng, hoàn toàn không tương xứng với yêu cầu công việc thì rất khó để thúc đẩy hành vi ứng tuyển của ứng viên. So với những đối thủ cùng ngành, nếu các chính sách và quyền lợi dành cho nhân viên của công ty bạn kém hấp dẫn, bạn sẽ khó phát triển và vươn lên vị trí số một. Hãy đầu tư một cách thông minh, có thể tăng lương ở một số vị trí có mức cạnh tranh cao như IT hay Sales, tuyển được nhân tài trung thành với tổ chức vẫn hơn việc phải liên tục đăng tuyển chỉ để tuyển những nhân viên yếu kém và có tư tưởng “đứng núi này trông núi nọ”.

4. Chưa kết hợp marketing trong tuyển dụng

Để bản tin tuyển dụng được nhiều ứng viên biết đến, bạn cần phải áp dụng các chiêu thức marketing phù hợp. Có phải bạn chỉ đăng tuyển trên website rồi ngồi chờ đợi? Là nhà tuyển dụng, để không lãng phí tiền bạc một cách vô ích, bạn phải hiểu được tâm lý của ứng viên, từ đó lựa chọn cách thức tiếp cận hiệu quả nhất. Ví dụ: những người lao động phổ thông thường không tạo hồ sơ và ứng tuyển trên các trang tuyển dụng, do đó bạn không nên quảng cáo trên các trang này hoặc các trang trên internet. Đăng tuyển trên báo giấy và phỏng vấn trực tiếp mới là phương án mà bạn nên lựa chọn. Quá trình tuyển dụng cũng tương tự như việc phát triển một sản phẩm, nhà tuyển dụng phải hiểu rõ sản phẩm cũng như nắm được thị hiếu của khách hàng để đạt được thành công như mong đợi.