Liệu nhảy việc cuối năm có là quyết định đúng đắn?

By | December 8, 2017

Vào những ngày cuối năm như bây giờ, Vui Vẻ nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn đọc về chuyện liệu có nên nghỉ việc ở thời điểm “nhạy cảm” này hay không. Hôm nay Vui Vẻ xin giải đáp “tất tần tật” mọi thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

> Hãy ngưng trách sinh viên mới ra trường hay nhảy việc, nhà tuyển dụng cũng là người có lỗi
> Bộ câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp
> Tuyển nhân viên kinh doanh chất lượng có khó ?

Có nên nhảy việc vào cuối năm

Thật ra quyết định nghỉ việc chưa bao giờ là dễ dàng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là những điều “Được” và “Mất” mà Vui Vẻ muốn bạn cân nhắc nếu như bạn đang có ý định “nhảy việc” vào thời điểm này.

BẠN CÓ THỂ SẼ HỐI HẬN KHI NGHỈ VIỆC TRƯỚC TẾT NĂM NAY VÌ…

1. “Thưởng ơi, vĩnh biệt mi!”

Vui Vẻ đã từng rơi vào trường hợp băn khoăn không biết có nên nghỉ việc ở công ty cũ vào cuối năm hay không và sau tất cả, Vui Vẻ quyết định qua Tết mới “nhảy việc”. Sở dĩ Vui Vẻ chọn như vậy là do hồi đó Vui Vẻ nghĩ là mình đã có những trải nghiệm không tốt ở công ty cũ cũng ngót nghét gần 1 năm rồi, thôi thì “cố gắng” thêm 1-2 tháng nữa để được khoản thưởng kha khá – thành quả mà mình nhận được sau cả năm cống hiến xem như an ủi được phần nào và cũng thoải mái trong chi tiêu để đón năm mới. Vì vậy, nếu khoản thưởng không quan trọng với bạn thì hẵng nghỉ việc và tìm việc làm nhanh nơi khác, chứ không là tiếc cực kỳ luôn!

2. Có thể “sang năm sau mới có việc”

Thông thường thì cuối năm không phải là “mùa tuyển dụng”, vì vậy có thể cơ hội tìm được việc làm ưng ý của bạn sẽ không nhiều. Do đó quyết định nghỉ việc lúc này trong khi bản thân chưa xác định được mình sẽ làm ở đâu tiếp theo là khá mạo hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định cho phép bản thân nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc đời sau khoảng thời gian “đầu tắt mặt tối” với công việc thì đây chính là thời điểm nghỉ việc thích hợp.

3. Làm nhiều nhưng nhận ít

Để có thể vui vẻ đón năm mới thì trước đó, bất cứ công ty nào cũng phải “cật lực chiến đấu” với hàng tá công việc chồng chất như tổng kết cuối năm,… “Nhảy việc” vào thời điểm này đòi hỏi bạn phải cố gắng rất nhiều. Công ty mới không quan tâm bạn đã thích nghi với vị trí mà bạn vừa đảm nhận hay chưa, cái họ cần là bạn giải quyết đủ mọi việc mà vị trí của bạn phải làm. Vì vậy có thể bạn sẽ rất vất vả vì phải làm rất nhiều việc dù mình chưa quen. Với áp lực như vậy, thà làm ở công ty cũ sau đó nhận thưởng còn hơn là “quay cuồng” ở công ty mới nhưng chỉ nhận được số tiền lương như bình thường đúng không nào?

NHƯNG NẾU “MAY MẮN” THÌ BẠN SẼ CÓ ĐƯỢC…

1. Sự hài lòng

Một khi đã quyết định thôi việc thì chắc chắn bạn đã có ít nhiều những trải nghiệm không tốt ở công ty cũ. Thật khó để chúng ta có thể làm tốt điều gì nếu như bản thân không còn cảm thấy hứng thú, vui vẻ, nhất là trong công việc. Do đó khi đã nghỉ việc rồi thì trước hết bạn sẽ có được cảm giác thoải mái vì không còn phải đối mặt với những điều không tốt đang tồn tại ở công ty cũ. Ngoài ra, bạn sẽ còn có động lực làm việc cũng như sự phấn khởi, hăng say nếu như ngay sau đó bạn tìm được công việc mới thích hợp hơn.

2. Cơ hội phát triển, thăng tiến trên con đường sự nghiệp

Trong trường hợp bạn nhận được lời đề nghị làm việc tại một công ty “đáng mơ ước” thì còn chần chờ gì nữa mà không nắm bắt ngay cơ hội cho mình. Đúng là nghỉ việc vào thời điểm cuối năm sẽ gây ra một mất mát mà ai cũng tiếc, đó là “Thưởng”, vì dù sao bản thân bạn cũng đã phải cố gắng rất nhiều trong cả năm qua. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn cái lợi về dài hơn là lợi trước mắt. Tìm việc làm nhanh ở công ty mới, bạn có cơ hội phát triển và thăng tiến, ngoài ra có khi lương của bạn cũng “nhỉnh” hơn, môi trường làm việc tốt,…thì quyết định “nhảy việc” dù có ở thời điểm nào đi nữa cũng là đúng đắn.

Sau khi “ngấu, nghiến, nghiền, ngẫm” những cái lợi, cái hại mà Vui Vẻ chỉ ra khi nghỉ việc vào cuối năm thì chắc hẳn bạn đã phần nào có được hướng giải quyết cho mình rồi phải không nào? Dù thế nào đi nữa thì Vui Vẻ chúc bạn luôn may mắn và thành công với lựa chọn của mình nhé!

Nguồn: hrinsider.vietnamworks.com