Làm việc trong một công ty Nhật Bản

By | March 26, 2019

Giờ làm việc

Rất ít người giới hạn ngày làm việc của họ trong giờ làm việc được chỉ định (tức là 9-5). Mặc dù văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức cụ thể đó sẽ đưa ra những quy định bất thành văn liên quan đến giờ làm việc, tôi biết rằng nó thường được tán thành nếu một người rời đi vào cuối ngày làm việc chính thức. Kiểu không tán thành này thường có thể đến từ đồng nghiệp nhiều hơn là sếp. Thật không may, đôi khi, một người rời đi sớm mỗi ngày sẽ không phải là một ngọn hải đăng của hiệu quả, mà là một nguồn quan tâm (anh ta có lười không? V.v.). Tôi đã nhận thấy rằng những nhân viên trẻ hơn trong những năm gần đây hơi chậm chạp hơn khi nói đến điều này. Họ có thể ít quan tâm đến những gì đồng nghiệp nghĩ về họ, và thay vào đó tập trung vào hạnh phúc của chính họ.

Các mối quan hệ

Mối quan hệ sempai / kohai (cao cấp / thiếu niên) gần như là một mối quan hệ thiêng liêng ở Nhật Bản. Tương đương bán của nó sẽ là mối quan hệ cố vấn / bảo vệ ở phía tây (nghĩ rằng The Devil Wears Prada Lần). Cho dù bạn làm việc cho một công ty lớn hay nhỏ, hoặc bạn làm việc cho NPO hay một công ty vì lợi nhuận, tại Nhật Bản, bạn thể hiện sự tôn trọng đối với người cao niên của mình. Sự tôn trọng này có thể thể hiện chính nó như một điều đơn giản như nói chuyện với người cao niên của bạn dưới hình thức danh dự. Nhưng nó cũng có thể trở nên quá mức. Tôi đã thấy kohai mù quáng theo dõi sempai của họ tại các bữa tiệc, theo mọi chỉ dẫn của họ. Mức độ tôn kính mà điều này được thực hiện phụ thuộc rất lớn vào văn hóa doanh nghiệp của tổ chức cụ thể đó. Tuy nhiên, một điều tôi có thể chắc chắn là mối quan hệ sempai / kohai đanh đá không mang lại kết quả tốt cho bất kỳ ai. Và rằng khi mối quan hệ sempai / kohai hoạt động, nó thực sự hoạt động.

Làm việc trong một công ty Nhật Bản

Gia đình

Dù tốt hơn hay tồi tệ hơn, các công ty Nhật Bản hơi giống những gia đình mở rộng. Tôi cho rằng một lý do cho điều này là vì nhân viên Nhật Bản dành quá nhiều giờ mỗi ngày với các đồng nghiệp của họ (nhiều hơn ở các nước phương Tây). Một lý do khác có thể là ở Nhật Bản ít nhảy việc hơn ở phía tây (mặc dù điều này chắc chắn đang thay đổi). Tôi đã được thông báo rằng chính thức gia nhập một công ty Nhật Bản, giống như tham gia vào mafia. Và tôi có thể hiểu những gì có nghĩa là này. Một sempai tốt (đã giải thích ở trên) sẽ chăm sóc tốt cho kohai của anh ấy đến nỗi nó thường cảm thấy như một anh chị lớn nhìn qua một anh chị em. Đối với người nước ngoài, các ông chủ của chúng tôi (nếu họ là những người tốt) cũng có thể giống như cha mẹ thay thế bởi vì họ biết chúng tôi hơi xa cách ở đây và họ có thể trải qua những cơn đau thêm để đảm bảo rằng chúng tôi ổn.

Khó nghỉ

Tôi có cảm giác rằng các công ty Nhật Bản không thực sự khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi. Bề ngoài, công ty có thể nói rằng họ muốn nhân viên của mình được nghỉ ngơi đầy đủ, nhưng thực sự cảm thấy khó khăn khi xin nghỉ, đặc biệt là khi tôi không lên kế hoạch cho một chuyến đi hay bất cứ điều gì. Ngoài ra, từ những gì tôi đã nghe thấy vài nhân viên thực sự sử dụng hết tất cả các ngày nghỉ của họ, đó là một sự lãng phí.

Không có gia đình tại các sự kiện công ty

Thật kỳ lạ đối với tôi khi thấy rằng các sự kiện của công ty (các bữa tiệc cuối năm, v.v.) không liên quan đến các thành viên trong gia đình. Điều đó đặc biệt đáng sợ khi tôi tham gia vào một sự kiện cuối tuần mà gia đình chúng tôi không được mời. Tôi thực sự đã kết thúc việc đưa chồng sắp cưới của mình, và nó đã khuyến khích nhóm mang gia đình của họ đến các sự kiện trong tương lai. Nhưng một số người không muốn kết hợp công việc với gia đình.

Hào phóng

Tôi cảm thấy rằng các công ty Nhật Bản khoan dung hơn một chút khi nói về những sai lầm của nhân viên của họ. Chẳng hạn, các công ty Nhật Bản tha thứ hơn nhiều so với các đối tác của họ ở Hoa Kỳ, ví dụ, những người nhanh chóng hơn rất nhiều khi sa thải ai đó đã vi phạm.

Vào đào tạo nghề

Đối với các công ty Nhật Bản, đó là nguồn tự hào để thuê một thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp đại học hàng năm. Điều này áp dụng chủ yếu cho các tập đoàn lớn ,. Vào tháng Tư, các cửa hàng tin tức luôn có những câu chuyện về các công ty lớn (như Toyota hay ANA) và số lượng sinh viên mới tốt nghiệp mà họ thuê trong năm đó. Tôi tin rằng Toyota đã thuê một cái gì đó như 3.000 sinh viên mới tốt nghiệp trong năm nay. Tôi không nghĩ rằng bất cứ nơi nào khác trên thế giới sẽ được coi là một động thái tích cực như vậy để thuê rất nhiều nhân viên mới thiếu kinh nghiệm. Thông thường, các công ty sẽ ganh đua với tài năng có thứ hạng cao hơn một chút, nhưng tại Nhật Bản, ý tưởng là bạn sẽ thuê một người rắn (giỏi và có khả năng) và biến họ thành những gì bạn muốn họ trở thành. Điều này được thực hiện thông qua việc đào tạo, hỗ trợ và giáo dục công việc. Nó thực chất là một quá trình suốt đời.

Nhận thức người nước ngoài từ quan điểm của Nhật Bản

Đối với hầu hết các nhà tuyển dụng Nhật Bản, sinh viên mới tốt nghiệp từ các quốc gia khác thường có kỹ năng thuyết trình tốt hơn. Giám đốc nhân sự của tôi đã nhiều lần bày tỏ sự ngạc nhiên về sự tự tin và hùng hồn của họ trước khách hàng. Trình độ tiếng Anh rõ ràng là một lĩnh vực khác trong đó người tìm việc nước ngoài thường có lợi thế. Tuy nhiên, người Nhật cực kỳ chi tiết, chăm chỉ và đúng giờ đôi khi phàn nàn rằng nhân viên nước ngoài không siêng năng. Họ quan niệm người nước ngoài quan tâm nhiều hơn đến cân bằng cuộc sống công việc hơn là đóng góp cho công ty. Nhận thức này cũng xuất phát từ sự khác biệt văn hóa. Ví dụ, nếu một nhân viên Nhật Bản đi làm muộn, thậm chí chỉ vài phút, anh ta sẽ viết email cho toàn bộ công ty, hoặc ít nhất là nhóm, thông báo cho mọi người, xin lỗi và đề xuất giải pháp để tránh điều đó xảy ra lần nữa . Ngược lại, những người từ các nền văn hóa khác, ví dụ như người Trung Quốc, xem việc trễ vài phút là không phải là vấn đề lớn. Ngoài ra, theo quan điểm của Nhật Bản, xin nghỉ ốm có thể được coi là bạn không đủ chuyên nghiệp để quản lý tình trạng của chính mình, và do đó ít đáng tin cậy hơn. Tôi không chỉ nghe về điều này từ những người khác, mà bản thân tôi cũng bị người quản lý của mình hỏi, khi tôi nói với anh ấy rằng tôi cảm thấy rất ốm vì cảm lạnh, và cần nghỉ ngơi ngắn. Và trong khi bất kỳ sự khác biệt nào từ sự mong đợi của người Nhật có thể được giải thích cho người sử dụng lao động, thì có một hiệu ứng tích lũy từ nhiều sự khác biệt nhỏ này, nơi các công ty Nhật Bản cuối cùng có thể kết luận rằng người nước ngoài kém tin cậy và đáng tin cậy.

Phải mất một thời gian dài để xây dựng uy tín, đặc biệt là trong các công ty Nhật Bản. Bạn phải tiếp tục thể hiện khả năng của mình trong công việc, và tránh phạm sai lầm, vì niềm tin có thể sụp đổ một khi bạn mắc phải bất kỳ sai lầm nào. Sau vài năm, một nhà tuyển dụng Nhật Bản cuối cùng cũng có thể chấp thuận bạn và ủy quyền cho bạn đưa ra quyết định quan trọng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể không hoàn toàn tin tưởng bạn khi họ làm đồng nghiệp Nhật Bản của bạn.

Có nên làm việc ở Nhật Bản?

Những gì tôi đã mô tả ở trên là phổ biến hơn ở các công ty địa phương lớn hơn và truyền thống hơn. Các công ty nước ngoài như Google và Mckinsey duy trì văn hóa phương Tây trong văn phòng Nhật Bản của họ. Tôi đã đủ may mắn để làm việc cho một công ty khá trẻ với không khí khởi nghiệp và cơ cấu tổ chức phẳng. Chỉ trong một số trường hợp, tôi mới cảm nhận được cách thức của Nhật Bản mà Nhật Bản vẫn ẩn giấu dưới bề mặt. Mặt khác, hầu hết thời gian, tôi thích làm việc trong một nền văn hóa mà tôi không quen thuộc lắm.

Làm việc ở Nhật Bản như một người nước ngoài có thể là một thách thức, nhưng, như tôi thấy, bạn có thể dần yêu thích văn hóa độc đáo, thức ăn tuyệt vời, mùa đẹp và môi trường sạch sẽ, thuận tiện và an toàn. Bạn đã thắng được biết cho đến khi bạn thử.