Làm thế nào khi mất động lực làm việc và cảm thấy tương lai mù mịt?

By | April 18, 2018

Tôi là một nhân viên văn phòng hiện tôi đang trải qua khoảng thời gian khó khăn và bế tắc trong công việc lẫn cuộc sống, tôi cảm thấy tương lai của mình rất mờ mịt. Tôi cảm thấy cuộc sống vô cùng khó khăn, mất ngủ triền miên, tinh thần không tốt khiến công việc bị trì trệ và không hiệu quả. Xin hãy cho tôi một lời khuyên để giúp vượt qua trình trạng này.

> Nhảy việc quá nhiều lần liệu có tốt ?
> Kinh doanh online- Bí quyết kiếm tiền tỷ từ con số 0
> Nhảy việc được hay mất

 

Làm thế nào khi mất động lực làm việc

Mr Việc làm trả lời

Chào Bích Ngọc, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Mr Việc Làm. Sau đây, Mr Việc Làm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Trong công việc, ai cũng có những lúc cảm thấy mất hết động lực để làm việc, có lúc mất niềm tin trong cuộc sống. Những tâm lý này như một chất độc đang ăn mòn bạn, nếu không thoát khỏi nó sớm bạn sẽ bị nó nuốt chửng. Sau đây Mr Việc Làm sẽ đưa ra một vài lời khuyên sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng trên.

1. Tìm hiểu nguyên nhân

Đôi khi trong cuộc sống bạn sẽ gặp phải trường hợp này vài lần, khi bạn cảm thấy bế tắc và mất đi niềm tin không muốn làm bất kì việc gì nữa. Nhưng việc gì xảy ra cũng có nguyên nhân của nó, do đó khi gặp tình trạng này bạn nên bình tĩnh và dành những khoảng thời gian lặng để suy nghĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết để thoát khỏi vấn đề đang gặp phải.

Khi rơi vào hoàn cảnh bế tắc hãy bình tĩnh và tìm ngay nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Là do bạn đặt mục tiêu quá cao ? Hay do mình không đủ năng lực để gánh vác?

2. Lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng trong công việc

Hiện nay, có rất nhiều bộ phận nhân viên thờ ơ với cuộc sống, mỗi ngày họ chỉ sáng vác ô đi chiều vác ô về không làm được việc gì, và cũng không có mục tiêu nào cụ thể trong việc để từ đó có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu khiến cho năng lực càng ngày càng kém.

Chính vì không có sự cố gắng và phấn đấu trong công việc cũng như mục tiêu rõ ràng khiến cho bản thân dần dần cảm thấy mơ hồ và chản nản trong công việc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn trượt dài trong bế tắc và chán nản đối với công việc và cuộc sống hiện tại.

Để bản thân luôn tràn đầy năng lượng và có nhiều động lực để phấn đấu thì xây dựng mục tiêu cho bản thân là điều bắt buộc dù là trong công việc hay trong cuộc sống. Khi xác định được đích đến bạn sẽ có những nguồn động lực và kiên trì để luôn vượt qua những khó khăn trên chặng đường mình đang đi, đột phá vượt lên chính mình. Bạn sẽ phát hiện ra rằng khả năng tiềm ẩn của mình là bất tận vô hạn, tích lũy theo thời gian bạn sẽ ngày càng xuất sắc hơn, ưu việt hơn.

3. Xác định được đam mê và nuôi dưỡng nó

Bạn chẳng biết mình muốn gì, và cũng không thích làm bất cứ việc gì. Nguyên nhân là vì bạn vẫn chưa hiểu được bạn thân muốn gì thích gì, chưa tìm kiếm được đam mê cho mình. Do đó, việc bạn nên làm là hãy khám phá bản thân để biết được đam mê của mình là gì, và khi làm được công việc bạn đam mê thì bạn sẽ vô cùng thích thú và có nguồn năng lượng lớn mỗi khi làm việc.

Nếu như bạn chưa có đam mê hay sở thích gì, khuyên bạn hãy nên tạo dựng nuôi dưỡng chúng đơn giản chỉ như là trồng hoa, nuôi dưỡng thú cưng, hội họa….Bởi chúng không chỉ giúp bạn mở mang hiểu biết còn giúp cho cuộc sống của bạn có thêm nhiều cơ hội hơn.

Nếu nhưng không có sở thích gì đặc biệt bạn cũng có thể thử bắt đầu bằng vận động, chạy bộ mỗi ngày ngủ sớm dậy sớm, tạo dựng cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống.

4. Đọc sách và tìm tòi học hỏi

Những lúc cảm thấy cuộc sống tương lai mịt mờ đừng ngại lựa chọn cách đi tìm tòi học hỏi, khi đại não của chúng ta được tưới tắm bằng những nguồn kiến thức và năng lượng vô hạn bạn sẽ cảm thấy đầu óc ngày càng phong phú hơn.

Hay như việc đọc sách, lâu dần chúng ta sẽ phát hiện phong cách lối sống, lời nói hay hành động của mình đều sẽ có những cảm giác khác lạ.

Tóm lại, nếu như đang bế tắc vậy thì xin hãy dừng lại, đi tìm nguyên nhân rồi từ đó xác định mục tiêu, xây dựng niềm đam mê. Đọc sách hay những phương pháp tìm tòi học hỏi khác sẽ giúp bạn ngày càng phong phú và hoàn thiện hơn.

Mong rằng bạn sẽ sớm thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó để có một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn.

MrTimvieclam.com