Hãy ngưng trách sinh viên mới ra trường hay nhảy việc, nhà tuyển dụng cũng là người có lỗi

By | December 6, 2017

Sinh viên mới ra trường thường bị gắn mác là những người hay nhảy việc nhưng trước khi chê trách hay có những nhận định tiêu cực về họ, nhà tuyển dụng có lẽ cũng nên nhìn lại chính mình. Dưới đây là 2 lỗi phổ biến mà nhà tuyển dụng thường mắc phải, chúng cũng chính là những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định nhảy việc thường xuyên của các bạn trẻ.

> Bộ câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp
> Tuyển nhân viên kinh doanh chất lượng có khó ?
> Top 6 những lời khuyên giúp bạn tìm kiếm thông tin công ty trước khi phỏng vấn

hay-ngung-trach-sinh-vien-moi-ra-truong-hay-nhay-viec-nha-tuyen-dung-cung-la-nguoi-co-loi

1. Trả lương rẻ bèo

Có rất nhiều nhà tuyển dụng vịn vào lý do rằng sinh viên mới ra trường thường không có nhiều kinh nghiệm, nếu tuyển dụng cũng phải tốn thời gian và công sức để đào tạo lại từ đầu. Chính vì vậy mà mức lương dành cho họ thường nằm ở mức thấp hơn so với mức chung của thị trường.

Một số công ty thậm chí còn tinh vi hơn, khi gặp ứng viên tìm việc làm nhanh có vẻ ngoài hiền lành và thể hiện đang rất cần công việc, họ liền ngay lập tức đưa ra đề nghị “Tạm thời chị sẽ trả cho em 4 triệu/ tháng, nếu như em làm việc tốt thì chị sẽ cân nhắc và nâng lương cho em” rồi xoa dịu bằng những lời động viên “Em đừng lo, chị không để em chịu thiệt đâu…”. Và tất nhiên, hợp đồng ký kết giữa 2 bên sẽ dựa trên con số 4 triệu, còn chuyện nhà tuyển dụng có nâng lương cho ứng viên hay không cũng rất khó nói. Sinh viên mới ra trường cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nói trên, luôn cố gắng tìm kiếm những vị trí tốt trong những công ty lớn, vậy là trong khi nguồn cầu ở những công ty nhỏ vẫn rất cao nhưng nguồn cung lại không như mong đợi.

2. Không có chiến lược giữ chân nhân tài

Nhà tuyển dụng thường có tâm lý đánh giá thấp những ứng viên kiếm việc làm mới ra trường nên họ không có chiến lược giữ chân hay đào tạo, phát triển những nhân viên này. Tuy nhiên, họ không nhận thấy được rằng việc tìm kiếm một người khác thay thế sẽ càng khó khăn và tốn kém hơn gấp bội. Đó là chưa kể đến trường hợp những nhân tài với năng lực làm việc vượt trội hơn người cũng vô tình bị bỏ quên, đó là thất thoát rất lớn đối với công ty. Có khi “tính già lại hóa ra non”.

Có lẽ đã đến lúc các nhà tuyển dụng nên dành thời gian để nhận định lại vai trò của nhân viên là những sinh viên mới ra trường. Họ sẽ là nguồn năng lượng mới, tươi trẻ cho môi trường làm việc, họ không có tính ỳ như những nhân viên làm việc lâu năm và tinh thần học hỏi, khả năng tiếp thu của họ cũng rất nhanh. Hãy xây dựng văn hóa công sở phù hợp và tạo được sự hứng thú cho những người trẻ, hãy tưởng thưởng hợp lý cho công sức mà họ đã bỏ ra, chắc chắn công ty bạn sẽ có những bước phát triển đột phá.