Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn: chuyện bình thường. Gửi thư cảm ơn sau khi bị từ chối: có “điên” không?

By | December 27, 2017

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chỉ cần gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn là đã đủ để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng, tuy nhiên, nếu bạn làm điều này sau khi nhận được email từ chối thì bạn thậm chí còn có cơ hội lật chuyển được ván cờ.

> Những lỗi thường gặp có thể phá hỏng buổi phỏng vấn tìm việc làm của bạn
> Không muốn nhận việc lương thấp? 3 lý do sau đây sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ
> Cách trả lời thông minh cho 5 câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Nếu bạn rất yêu thích công ty và thực lòng mong muốn được làm việc trong môi trường này thì bạn không nên bỏ qua cơ hội ghi điểm cho đến tận giây phút cuối cùng. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn điên rồ nhưng tin tôi đi, hãy thử một lần gửi thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng sau khi bị từ chối.

gui-thu-cam-sau-phong-van-chuyen-binh-thuong-gui-thu-cam-sau-khi-bi-tu-choi-co-dien-khong

Vì sao nên làm điều bất thường này?

Thử nghĩ xa chút nào, nếu ứng viên được chọn thay đổi quyết định vào phút cuối, họ nhận được offer tốt hơn ở một công ty khác và không đến nhận việc nữa thì nhà tuyển dụng sẽ đăng tin tuyển dụng mới hay chọn lọc lần 2 danh sách các ứng viên tiềm năng còn lại? Khả năng cao là họ sẽ tìm ngay ứng viên xếp thứ 2 để thay thế vì không muốn mất thêm nhiều thời gian cho công tác tuyển người.

Cho dù người đó có bắt đầu thử việc ở công ty thì bạn cũng không thể chắc rằng họ sẽ vượt qua 2 tháng, biết đâu đấy, chỉ sau vài tuần làm việc họ thấy mình không phù hợp và quyết định ra đi. Rõ ràng là cơ hội của bạn vẫn chưa hoàn toàn khép lại.

Nên viết gì trong thư cảm ơn?

Bạn nên lưu ý là đối với nội dung thư cảm ơn, đừng sử dụng những ngôn từ quá trang trọng, sáo rỗng hoặc…giả tạo. Thông thường, nội dung thích hợp nhất để bạn trình bày bao gồm:
– Cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã gửi thư thông báo kết quả, dù bạn không được chọn
– Cảm ơn vì đã dành thời gian để phỏng vấn bạn, cho bạn lời khuyên, đánh giá trực quan và cách ứng xử lịch sự đã dành cho bạn
– Thể hiện sự thất vọng của bạn khi đã vuột mất công việc
– Bày tỏ cảm nhận về cơ hội việc làm tại công ty
– Thêm lần nữa nhấn mạnh sự quan tâm mà bạn dành cho công việc
– Cho nhà tuyển dụng biết rằng họ có thể liên lạc với bạn lần nữa, bất cứ khi nào
Trong trường hợp bạn ứng tuyển vào nhiều công ty và đều thất bại, đừng dại dột mà gửi cùng một lá thư cảm ơn cho tất cả các nhà tuyển dụng, hãy biến tấu nội dung để phù hợp với từng người mà bạn gửi.

Nói tóm lại, dù xác suất bạn nhận được hồi âm sau lá thư này không cao, nhỏ hơn 5% nhưng có lẽ, không bao giờ là thừa khi thử nghiệm phương án mới, một ngày đẹp trời nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn và thông báo tin bất ngờ: “Em là người được chọn.” Hãy cứ làm đi, mặc kệ ai nói gì.