Food Stylist – Xu hướng kiếm tiền mới cho bạn trẻ thích ẩm thực

By | June 20, 2018

Ẩm thực là một thế giới muôn màu, muôn vẻ mà dường như không ai có thể khám phá hết. Về góc độ kinh tế, ẩm thực được đánh giá là một lĩnh vực cực kì tiềm năng và dễ khai thác. Khi nhắc tới ngành này, mọi người thường nghĩ ngay tới nghề đầu bếp, nhưng hiện nay, có những người trẻ đang biến đam mê với ẩm thực thành một nghề kiếm ra tiền với xu hướng Food Stylist. Sự xuất hiện của Food Stylist như một luồng gió mới, mang đến cảm xúc nghệ thuật cho lĩnh vực ẩm thực.

food-stylist-xu-huong-kiem-tien-cho-ban-tre-thich-am-thuc
Food Stylist là người sắp đặt và định hình phong cách cho các món ăn. Nếu như đối với một người đầu bếp, tiêu chí hàng đầu đối với một món ăn là sự ngon miệng, dù đôi khi vẻ ngoài có thể không được “lung linh” lắm. Thì Food Stylist lấy vẻ đẹp thẩm mỹ của món ăn làm điều kiện tiên quyết. Một Food Stylist chuyên nghiệp là người có thể kích thị giác và vị giác của thực khách, làm cho các họ có thể “ăn” bằng mắt thông qua các bức ảnh công phu, được trau chuốt đến từng chi tiết. Công việc chính của họ là sử dụng các thủ thuật, sắp xếp bố cục, màu sắc, ánh sáng, đường nét để trình diễn các món ăn một cách hấp dẫn nhất trước ống kính của camera.

food-stylist-xu-huong-kiem-tien-cho-ban-tre-thich-am-thuc
Trong thời đại của internet, khi các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Twitter, Instagram…được sử dụng rộng rãi và yêu cầu về thẫm mỹ của con người ngày càng cao, thì Food Stylist càng dần trở nên phát triển. Thử nghĩ xem nếu bạn vào nhà hàng và xem menu, bạn sẽ chọn món ăn có hình ảnh tươi mới, nóng sốt, đậm đà, được chăm chút hết sức tỉ mỉ, hay chọn một món ăn có vẻ ngoài kém hấp dẫn. Điều đó cho thấy, hình ảnh quảng cáo có ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của khách hàng. Đối tượng khách hàng của ngành này thường là các công ty thực phẩm, các show ẩm thực (quảng cáo), các nhà hàng (menu), hoặc là các blog ẩm thực.

food-stylist-xu-huong-kiem-tien-cho-ban-tre-thich-am-thuc
Tuy nhiên, Food Stylist không phải là một nghề dễ dàng dành cho các bạn thích sự nhàn hạ. Để trở thành một Food Stylist thành công, ngoài gu thẩm mỹ độc đáo và đôi bàn tay khéo léo bạn cần phải được trang bị các kiến thức chuyên môn sâu về ẩm thực, các đặc tính hóa học của nguyên liệu, các cách chế biến và bảo quản món ăn sao cho món ăn giữ được màu sắc tươi tắn, không biến dạng biến chất và cộng thêm kĩ năng sử dụng phim ảnh, đồ họa thuần thục. Chính những yêu cầu khắt khe này mà những người đã học hoặc làm nghề bếp sẽ có được những lợi thế nhất định khi trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp.

Hầu như các Food Stylist hiếm khi làm việc riêng rẻ, mà thường tập hợp lại thành một ekip, mỗi người đảm nhận một vai trò khác nhau. Các Food Stylist chuyên nghiệp thường xuất thân từ đầu bếp, graphic designer, art director, photographer… hoặc đơn giản chỉ là một nhóm những bạn trẻ yêu thích ẩm thực tập hợp lại với nhau. Để chuẩn bị một bộ ảnh hoàn chỉnh, chỉn chu đến từng chi tiết, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, một ekip có thể mất cả tuần hoặc hơn. Không chỉ là khâu lên ý tưởng chủ đề, chọn nguyên liệu, giữ cho món ăn luôn được tươi mới, mà còn phải sử dụng các props (phông nền) và các dụng cụ phù hợp với concept đã phác thảo.

food-stylist-xu-huong-kiem-tien-cho-ban-tre-thich-am-thuc
Hằng ngày được tiếp xúc với các món ăn và làm đẹp cho chúng là một công việc cực kì thú vị. Không những thế, nghề food stylist cũng được xem là nghề hái ra tiền. Bằng đam mê cùng đôi bàn tay khéo léo, các ekip này có thể kiếm được thu nhập trung bình khủng 8 con số một tháng mà không cần làm việc toàn thời gian. Và con số này là trung bình 40.000USD/năm cho một Food Stylist ở Mỹ. Hiện nay nghề này được xem là chưa được phát triển mạnh ở Việt Nam, chưa có trung tâm nào đào tạo bài bản, vì thế đây là một lĩnh vực ít đối thủ cạnh tranh, cơ hội thành công và thất bại đều cao, là cơ hội cho các bạn trẻ muốn thử thách bản thân. Nếu bạn là một người vừa yêu ẩm thực, lại có tâm hồn nghệ sĩ, tại sao không thử Food Stylist. Còn gì thỏa mãn hơn khi bạn kiếm được tiền trên chính niềm đam mê của mình?