Đừng sai lầm từ bước đầu tiên trong tuyển dụng nhân sự!

By | September 11, 2017

Tuyển chọn nhân viên là quá trình lựa chọn những người phù hợp với tính chất và yêu cầu của công việc. Với yêu cầu đặt ra là tìm được đúng người – đúng việc – đúng lúc. Ngoài ra, quá trình tuyển dụng cũng đòi hỏi sự chính xác, công bằng và chi phí hợp lý. Sai lầm trong tuyển dụng thường để lại nhiều hậu quả cho công ty. Do đó, quá trình tuyển dụng nhân sự phải được thực hiện thật nghiêm túc để tránh những sai sót. Đặc biệt là ngay từ bước đầu tiên – Chuẩn bị tuyển chọn.

> Bật mí 6 bí quyết làm sếp để nhân viên tâm phục
> Những điều nhà tuyển dụng ghét nhất ở ứng viên
> Làm gì khi sếp luôn để mình đóng vai ác thay sếp?

Bật mí 6 bí quyết làm sếp để nhân viên tâm phục

Chuẩn bị văn bản, quy định về tuyển dụng

Cùng với việc thành lập hội đồng tuyển dụng, quy định rõ về số lượng, thành phần và quyền hạn, nhà tuyển dụng cần nghiên cứu kỹ các loại văn bản, quy định của Nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến tuyển dụng. Một số tài liệu nhà tuyển dụng cần tham khảo như Bộ Luật Lao Động, các pháp lệnh, nghị định quy định về hợp đồng lao động,…Bên cạnh đó, cần xây dựng các bản mô tả công việc liệt kê đầy đủ các thông tin liên quan và trách nhiệm của công việc.

Xác định tiêu chuẩn nhân viên cần tuyển

Tiêu chuẩn tuyển chọn nên được hiểu ở ba khía cạnh. Đó là tiêu chuẩn chung đối với tổ chức, doanh nghiệp; tiêu chuẩn của phòng ban hoặc bộ phận cơ sở; và tiêu chuẩn đối với cá nhân thực hiện công việc là những tiêu chuẩn liệt kê trong bản tiêu chuẩn công việc. Tùy vào loại công việc mà các tiêu chuẩn được đặt ra có khác nhau. Các tiêu chuẩn để dự tuyển thông thường là công dân Việt Nam, tuổi từ 18 trở lên, có đơn xin dự tuyển, lý lịch rõ ràng, có các văn bằng phù hợp (Bằng tốt nghiệp THPT, ngoại ngữ, tin học,…), giấy khám sức khỏe, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Xây dựng thông báo tuyển dụng

Hiện nay, việc thông báo tuyển dụng được thực hiện khá đơn giản. Các nhà tuyển dụng chỉ cần soạn một thông báo tuyển dụng và đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Qua đó, các ứng viên sẽ biết được công việc đó có phù hợp để đề đơn ứng tuyển hay không. Một thông báo tuyển dụng hiệu quả sẽ giới thiệu ngắn gọn nhưng có tính quảng cáo về công ty. Ngoài ra, thông báo nêu rõ công việc cần tuyển, tiêu chuẩn ứng viên cần có, quyền lợi ứng viên được hưởng nếu được tuyển. Thông tin về các giấy tờ cho bộ hồ sơ kèm theo các hướng dẫn về thủ tục hành chính, hồ sơ, cách thức liên hệ với công ty cũng là những thông tin cần thiết. Và một điều không thể thiếu trên thông báo tuyển dụng đó là hạn cuối cùng cho việc nộp hồ sơ.

Chọn kênh thông báo tuyển dụng và nhận hồ sơ

Việc truyền bá càng rộng rãi và cụ thể sẽ giúp số lượng người đến ứng tuyển càng nhiều. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng tìm ra ứng viên tài năng trong số vô vàn các ứng viên. Tuy nhiên, cũng nên chọn lọc những kênh uy tín để tránh gây rối nhiễu khi tiếp nhận hồ sơ. Một số kênh nhà tuyển dụng có thể sử dụng như đăng tin trên báo đài, trên các trang web tuyển dụng, thông qua các trung tâm dịch vụ lao động, trên fanpage của công ty hoặc có thể là trước cửa công ty,…để thu hút ứng viên.

Sau khi đăng tin tuyển dụng, quá trình sẽ chuyển sang khâu tiếp nhận hồ sơ xin việc theo kế hoạch dưới hai dạng. Dạng truyền thống là dạng hồ sơ trên giấy. Và dạng trực tuyến là ứng viên chuẩn bị trên máy tính và gửi qua mail cho nhà tuyển dụng hồ sơ số. Khi kết thúc giai đoạn này, nhà tuyển dụng có thể bắt đầu tiến hành nghiên cứu và phân loại hồ sơ, sau đó thực hiện những bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng.

Mr Tìm việc làm