Đọc sách – Thói quen của những người thành công

By | June 27, 2018

Sự phát triển đột phá của công nghệ đang bóp chết dần một số thói quen vô cùng hữu ích cho con người. Và một trong số đó chính là thói quen đọc sách. Sách được coi là nền tảng kiến thức vô tận của nhân loại, là chìa khóa thành công mà ai trong chúng ta cũng có thể nắm lấy. Chúng ta không thể nói chắc chắn rằng nếu đọc sách chăm chỉ thì chúng ta sẽ thành công, nhưng lại dám khẳng định rằng, những người thành công luôn có thói quen đọc sách. Dưới đây là 6 lý do cơ bản nhất để bạn tập dần thói quen đọc sách ngay hôm nay.

1. Mở mang kiến thức

6-ly-do-ban-nen-doc-sach-ngay-hom-nay

Một trong những lý do lớn nhất mà bạn nên đọc sách là vì sách là cách nhanh nhất để trau dồi kiến thức cho bạn. Sách từ lâu đã được coi là biểu tượng cho một kho tàng tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Khi đọc bất cứ một cuốn sách nào, bạn đã tiếp thu được những thông tin bổ ích mới mà người viết muốn truyền đạt lại cho độc giả. Từ các cuốn sách về lịch sử, địa lý, kinh tế chính trị, … đến những cuốn tiểu thuyết dạy cho ta cách đối nhân xử thế hay bồi đắp lòng thấu hiểu còn người cho ta. Tất cả đều là tinh hoa đúc kết từ lớp người đi trước, là sợi dây kết nối chúng ta với thế giới bên ngoài. Đọc sách dù ít dù nhiều, hay đọc về bất kì lĩnh vực nào đi chăng nữa, bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, kiến thức mới.

2. Nâng cao khả năng diễn đạt ngôn ngữ

Thông qua việc đọc sách, bạn sẽ bắt gặp và quen dần với nhiều từ và cách diễn đạt mới mẻ, cởi mở và thoát ý hơn. Đọc sách giúp làm phong phú vốn từ ngữ và làm linh hoạt khả năng sử dụng chúng, từ đó, cải thiện kỹ năng giao tiếp và viết lách của bạn một cách đáng kể. Ăn nói lưu loát, khéo léo là kĩ năng có thể đem lại lợi thế cho bạn ở bất kì vị trí, ngành nghề nào và tất nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của bạn. Sự kết hợp giữa lợi ích số 1 và 2 là chìa khóa cho mọi sự thành công.

3. Giảm căng thẳng, áp lực

6-ly-do-ban-nen-doc-sach-ngay-hom-nay

Đọc sách thường xuyên cũng được xem là một hình thức giải tỏa stress hiệu quả nhất Theo một nghiên cứu của Đại học Sussex, việc dành ra 6 phút mỗi ngày để đọc sách giúp bạn giảm thiểu 68% căng thẳng. Đọc sách giúp thả lỏng cơ thể, trái tim và trí óc. Khi đọc sách, bạn có thể tìm thấy sự tĩnh tâm, bỏ quên những lo toan cuộc đời để đắm chìm trong những câu chữ, dòng thơ. Có rất nhiều các thể loại sách bạn có thể lựa chọn để thư giãn mỗi khi căng thẳng, ngoài những cuốn truyện cười, sách hạt giống cho tâm hồn, các bản tự truyện, văn thơ … cũng góp phần đáng kể trong việc giải thoát con người khỏi áp lực cuộc sống.

4. Cải thiện trí nhớ

Mỗi khi bạn đọc một cuốn sách nào đó, bạn phải tập ghi nhớ bối cảnh của cuốn sách, ghi nhớ thông tin về các nhân vật, từ nguồn gốc, tên tuổi, tính cách, các mối quan hệ của họ… Bộ não cũng bạn cũng giống như cơ bắp, muốn chúng tồn tại và khỏe mạnh thì bạn cần cho nó tập luyện mỗi ngày. Bằng cách ghi nhớ những chi tiết trong cuốn sách, bộ não của bạn sẽ tạo ra và duy trì những nếp nhăn mới. Bằng cách tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày, khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được luyện tập và tăng cường lên đáng kể.

5. Tăng cường khả năng tập trung

Trong nhịp sống hiện đại bận rộn, chúng ta tự tạo nên thói quen multi-task (đa nhiệm) để có thể giải quyết được đống công việc khổng lồ. Không khó để bắt gặp hình ảnh một nhân viên văn phòng vừa ăn trưa, mắt chăm chú nhìn lên màn hình máy tính để kiểm tra báo cáo, check email, Skype, hay nói chuyện qua điện thoại với đối tác, … Khả năng này tuy có thể tiết kiệm cho bạn một chút ít thời gian, nhưng lại có thể đem lại những hậu quả tệ hơn như gây ra sự xao nhãng, giảm hiệu suất làm việc hoặc tạo ra stress. Vì vậy, thay vì phải đảm đương hàng tá công việc cùng một lúc, bạn nên tập dần thói quen phân chia thời gian và tập trung hoàn thành từng nhiệm vụ cụ thể. Để cải thiện cả khả năng tập trung và giảm thiểu sự xao nhãng, bạn có thể bắt đầu thói quen đọc sách mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh được việc đọc sách sẽ giúp bộ não có thể tập trung ở cường độ cao hơn.

6. Cải thiện giấc ngủ

6-ly-do-ban-nen-doc-sach-ngay-hom-nay

Đọc sách là một trong những cách tốt nhất giúp bạn có được một giấc ngủ ngon. Thay vì dành quá nhiều thời gian xem ti vi, ôm ipad hay lướt facebook trên điện thoại, hãy dành ra một ít thời gian để cơ thể và đôi mắt có thể thư giãn với những cuốn sách hay. Những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng như tiểu thuyết, truyện ngắn hay văn thơ không những giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài làm việc cần mẫn mà còn mang lại cho bạn một giấc ngủ sâu và ngon hơn.