Cách viết CV xin việc cho Lập trình viên

By | June 30, 2019

Bạn đang chuẩn bị một CV xin việc cho vị trí lập trình viên, nhưng trước viết CV xin việc bạn cần biết một số vấn đề trong ngành việc làm IT. Hiện nay số lượng người tham gia học và làm việc trong lĩnh vực việc làm IT rất lớn đặc biệt là lĩnh vực lập trình.

Những công nổi tiếng trong lĩnh vực lập trình luôn là điểm đến của hàng ngàn lập trình viên giỏi trên khắp đất nước bởi chế độ lương thưởng cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do đó để có thể tìm việc làm vị trí lập trình viên ở những công ty này là rất khó khăn bởi sự cạnh tranh rất cao với những ứng viên khác.

Để có thể tìm được công việc đáng mơ ước ở các công ty lập trình chuyên nghiệp, ngoài việc bạn phải có chuyên môn giỏi thì cần phải có cho mình một bản CV xin việc thát tốt để có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Hãy cùng xem các hướng dẫn để có thể tạo được một CV xin việc cho vị trí lập trình viên sau đây nhé.

I. Định dạng nào tốt nhất cho Cv xin việc cho vị trí lập trình viên?

Việc trình bày bố cục giao diện thật đẹp và hoàn hảo luôn thu hút người xem dù đó là Game hay bất cứ sản phẩm nào khác có phải không? Do đó, để CV xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý tới nó cần phải trực quan và thu hút, nếu không bạn sẽ bị mất cơ hội ngay lập tức bởi những ứng viên khác tốt hơn.

1. Sử dụng định dạng liệt kê các công việc gần nhất đến xa dần. Đó là loại định dạng tốt nhất cho vị trí lập trình viên.

– Cần liệt kê trước các điểm mạnh của bạn và cho thấy những đỉnh cao trong sự nghiệp của bạn ở đầu CV xin việc.

– Dễ dàng đánh giá năng lực và kinh nghiệm hiện có của bạn có phù hợp với vị trí công việc đang tuyển hay không.

– Tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng

2. Viết CV xin việc cho lập trình viên có ít kinh nghiệm chuyên môn?

Định dạng CV xin việc theo hướng các công việc gần nhất đến xa dần vẫn là lựa chọn tối ưu, ngay cả khi bạn là một lập trình viên mới tốt nghiệp hoặc vừa đi làm không lâu. Bạn có thể tận dụng tối đa nó bằng cách làm hai điều:

– Liệt kê phần giáo dục của bạn trên kinh nghiệm làm việc của bạn.

– Trong phần kinh nghiệm làm việc, hãy liệt kê các dự án phụ của bạn, các dự án đã làm Freelance không được trả lương, kinh nghiệm tình nguyện và công việc bán thời gian.

Mẹo: Nên dùng định dạng PDF cho CV xin việc của bạn. Định dạng PDF giúp giữ nguyên bố cục của CV xin việc. Nhưng hãy đọc kỹ yêu cầu hồ sơ của nhà tuyển dụng có chấp nhận CV xin việc định dạng PDF hay không. Nếu không, hãy gửi CV xin việc lập trình của bạn bằng file .doc.

II. Viết một đoạn tóm tắt thật hấp dẫn ở đầu CV xin việc ?

Làm thế nào để trong hàng trăm CV xin việc, người tuyển dụng nhìn thấy và đọc toàn bộ CV xin việc của bạn.

Bằng cách đưa phần giới thiệu được viết cẩn thận vào sơ yếu lý lịch của bạn ở đoạn đầu, một đoạn ngắn, sắc nét thể hiện những điểm mạnh của bạn và chứng minh rằng bạn đang là ứng cử viên mà cô ấy đang tìm kiếm. Đoạn mở đầu của bạn sẽ là một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch hay mô tả bản thân.Bạn nên chọn cái nào?

Một đoạn tóm tắt sơ yếu lý lịch nên có các chi tiế sau:

– Lập trình viên phần mềm cao cấp có kinh nghiệm

– Mô tả các vị trí đặc biệt đã đảm nhận như có kinh nghiệm lập trình C, Python hoặc Java.

– Mô tả vaeef các vị trí quản lý hoặc điều hành bạn đã trải qua.

Một đoạn mô tả bản thân:

– Hướng đến các cấp độ cao hơn trong nghề nghiệp

– Là một lập trình viên tự học với ít kinh nghiệm làm việc

– Là người mới trong lĩnh vực lập trình

– Lập trình viên mới tốt nghiệp

Hãy cùng xem một số ví dụ về tóm tắt và mục tiêu của lập trình viên:

Đoạn mô tả tệ, không hấp dẫn:

Tôi vừa tốt nghiệp Cử nhân ngành khoa học máy tính và đang tìm kiếm một công việc mà tôi có thể tận dụng kiến thức của mình về ngôn ngữ lập trình C ++ và ASP.NET MVC để có thể phát triển các sản phẩm trong dự án của công ty.

Tại sao đoạn mô tả ở trên không hấp dẫn?

Đoạn mô tả này gần như giống với hầu hết với những CV xin việc khác, ứng viên mô tả về công việc anh ta mong muốn. Nhưng nhà tuyển dụng không quan tâm bạn muốn gì, mà họ quan tâm đến vấn đề bạn làm việc có hiệu quả hay không khi được nhận vào vị trí họ đang tuyển.

Đoạn mô tả thu hút và phù hợp như sau:

Tôi là một lập trình viên luôn tập trung và chăm chỉ với công việc để tạo ra các giải pháp tốt nhất cho các ứng dụng. Là một lập trình viên tự do, tham gia nhiều dự án và phát triển các ứng dụng, đưa ra các giải pháp giúp lập trình nhanh và hiệu quả hơn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong dự án.

Sự khác biệt ở chổ?

Các mô tả liệt kê phải tập trung vào lợi ích của nhà tuyển dụng, chứ không phải lợi ích cá nhân của ứng viên.

Demo 2: Đoạn mô tả CV xin việc cho lập trình viên C

1. Mô tả thu hút

Là lập trình viên ngôn ngữ C với 8 năm kinh nghiệm phát triển và kiểm thử, bảo trì các ứng dụng phần mềm cho doanh nghiệp. Đã thiết kế và phát triển hơn 30 ứng dụng tiên tiến theo yêu cầu. Luôn tìm hiểu và nghiên cứu các công nghệ mới để đảm bảo các sản phẩm đưa đến người sử dụng luôn áp dụng các kỹ thuật và xu hướng hiện đại tối ưu nhất.

Với đoạn mô tả như trên chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn ngay để phỏng vấn.

2. Mô tả không thu hút

Là lập trình viên phần mềm có kinh nghiệm thành thạo về C, SQL, Java, JavaScript, Python, Perl, PHP và C #. Phát triển nhiều ứng dụng, trang web và các loại phần mềm khác theo xu hướng hiện đại và đúng tiêu chuẩn ngành.

Với đoạn mô tả như trên nó quá chung chung, không thể hiện được hết những kỹ năng và kinh nghiệm mà một nhà tuyển dụng đang cần.

3. Làm thế nào để mô tả kinh nghiệm lập trình của bạn?

Nghĩ về điều này, trung bình, các nhà tuyển dụng chỉ mất 6 giây để xem qua một bản CV xin việc lập trình. Đây là sự thật, và làm thế nào trong 6 giây có thể gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Điều quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng chính là kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu bạn muốn công việc lập trình viên mơ ước của bạn, phần kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc là không thể bỏ qua.

– Bắt đầu với công việc hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn. Sau đó, thêm các vị trí trước đó của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược.

– Dưới mỗi mục, thêm tối đa năm gạch đầu dòng. Tập trung vào thành tích bạn đạt được. Các nhà tuyển dụng không quan tâm đến những gì bạn đã làm nhưng sẽ rất ấn tượng với những kết quả bạn mang lại cho công ty.

– Liệt kê các giá trị mà bạn có thể mang lại cho công ty dựa trên những gì bạn đã làm trong quá khứ. Bằng cách điều chỉnh phần kinh nghiệm làm việc của bạn cho phù hợp với yêu cầu công việc.

Nếu bạn đã thực hiện các nhiệm vụ mà bạn đã thực hiện trước đó mang lại hiệu quả tốt, hãy liệt kê chúng trong các gạch đầu dòng dưới vị trí của bạn.

Hãy xem mô tả công việc của lập trình viên Java mẫu:

Nhiệm vụ và trách nhiệm:

– Cung cấp các thiết kế phát triển cho dự án liên quan đến phát triển ứng dụng, di chuyển và bổ sung cho các ứng dụng hiện có.

– Tham gia các cuộc họp dự án với các nhân viên kỹ thuật khác, chủ doanh nghiệp và các chuyên gia về dự án.

– Đánh giá và phát triển các yêu cầu thiết kế cho dự án và giao tiếp bằng văn bản hoặc trong các cuộc họp với nhóm phát triển đồng thời đánh giá các thông số kỹ thuật chi tiết so với yêu cầu thiết kế.

– Đánh giá kết quả kiểm thử và chỉ đạo phát triển hơn nữa.

– Có thể cung cấp hoặc hướng dẫn cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các ứng dụng hiện đang sản xuất.

– Có thể cố vấn hoặc hướng dẫn công việc cho các nhân viên lập trình và phát triển ít kinh nghiệm.

Hãy xem phần kinh nghiệm làm việc trên mẫu sơ yếu lý lịch lập trình viên Java. Lưu ý cách ứng viên phù hợp với trách nhiệm của mình với các từ khóa được nhấn mạnh:

Java Programmer

– Đã thiết kế và phát triển tối đa 10 dự án ứng dụng mỗi năm.

– Thiết kế yêu cầu dự án hợp tác với các nhóm phân tích dữ liệu.

– Thử nghiệm sản phẩm được giám sát, xem xét và phân tích kết quả thử nghiệm.

– Tham gia vào các cuộc họp dự án, với các nhân viên kỹ thuật, nhà phân tích kinh doanh và các bên liên quan bên ngoài.

– Được đào tạo và cố vấn trên 15 lập trình viên và nhà phát triển cơ sở

IV. Cách liệt kê các dự án lập trình trong hồ sơ của bạn

Bạn là một lập trình viên, vì vậy, sự nghiệp của bạn không phải là các công việc đã trải qua mà là các dự án đã thực hiện .

Một danh sách các dự án lớn, quan tọng bạn liệt kê trong CV xin việc là một trong những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm. Do đó, hãy thêm các dự án phần mệm mà bạn đã thực hiện vào CV. Tập trung vào các dự án có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Chọn các dự án thể hiện trình độ thành thạo và khả năng làm việc của bạn.

Lời khuyên: Nếu bạn đặt một dự án lập trình đã tham gia vào CV của mình, hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi chi tiết như: Bạn gặp khó khăn gì khi thực hiện? Bạn đã học được những gì? Các thử thách lớn nhất mà bạn khi thực hiện là gì?

Trên đây là những hướng dẫn quan trọng giúp bạn chuẩn bị một bản CV xin việc làm trong lĩnh vực IT thật tốt. Chúc bạn thành công.