Cách viết các kỹ năng trong CV xin việc

By | June 18, 2019

Các kỹ năng cá nhân có được là một thành phần chính của CV xin việc chuẩn. Mặc dù kinh nghiệm làm việc và bằng cấp học tập của bạn cho thấy nên tảng và trình độ tổng thể của bạn, phần kỹ năng là nơi các nhà tuyển dụng đưa ra các đánh giá về mức độ phù hợp của bạn với vị trí việc làm họ đang tuyển; do đó, việc trình bày các kỹ năng rõ ràng là phần rất quan trọng để đảm bảo đơn ứng tuyển của bạn không bị loại ở vòng xét duyệt hồ sơ. Việc liệt kê đầy đủ và đúng những kỹ năng phù hợp với từng vị trí việc làm muốn ứng tuyển là điều không hề dễ dàng, mỗi vị trí công việc khác nhau ở những lĩnh vực khác nhau sẽ cần những kỹ năng khác nhau; do đó, tránh việc gửi hàng loạt đến các vị trí ứng tuyển với cùng 1 CV xin việc. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những yêu cầu của từng vị trí công việc muốn ứng tuyển và điều chỉnh phần kỹ năng của mình để đáp ứng các tiêu chí liên quan của yêu cầu công việc.

Cách viết các kỹ năng trong CV xin việc

1. Khai thác cáctừ khóa

Nếu bạn đã đi xin việc ở nhiều nơi, ắt hẳn bạn sẽ biết các CV xin việc luôn được sàng lọc để lựa chọn những ứng viên nào phù hợp nhất trước khi đặt hẹn phỏng vấn. Để có thể vượt qua được những rào cản đầu tiên, bạn sẽ cần phải điều chỉnh nội dung CV xin việc cho hợp lý. Điều cần chú ý là tập trung vào việc đọc mô tả công việc và trình bày các kỹ năng phù hợp.

Ví dụ:

Nếu nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có kinh nghiệm bán hàng, thì bạn có thể đảm bảo rằng cụm từ “ kinh nghiệm bán hàng “ cần được liệt kê trong CV của bạn. Tạo một danh sách các từ khóa này và sau đó kết hợp chúng với các kỹ năng hiện có của bạn.

Tuy nhiên, nếu không có kỹ năng nào của bạn phù hợp, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không phù hợp với vị trí này và trước tiên bạn nên tìm cách phát triển khả năng hiện có của mình.

2. Sắp xếp mọi thứ

Sau khi nhận thấy đã có những kỹ năng cần thiết phù hợp với vị trí đang được tuyển dụng của công ty, và sắp xếp chúng một cách thich hợp và dễ hiểu.

Việc sắp xếp phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí công việc thuộc lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ:

Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí việc làm IT, thì cần phải tách biệt hoàn toàn các kỹ năng kỹ thuật của bạn khỏi các kỹ năng mềm của bạn; Bạn cũng nên ưu tiên các kỹ năng kỹ thuật đó ở đầu CV, vì nhà tuyển dụng sẽ muốn xác định ngay ngôn ngữ lập trình bạn có thể sử dụng và hệ thống nào bạn có thể làm việc. Nó cũng không dừng lại ở đó. Phân tách năng lực kỹ thuật của bạn thành các danh mục con (bảo mật, ngôn ngữ, hệ điều hành, mạng, v.v.) để mọi thứ đều gọn gàng, dễ dàng xem và theo dõi. Nó có thể trông giống như thế này:

Technical Skills

Ngôn ngữ lập trình: SQL, C++, Java, JavaScript, Python, PHP

Hệ điều hành: Linux, windows XP, 8, 10.

Bảo mật: SSL Certification Configuration and Management…

Các ngành nghề khác, tất nhiên, sẽ khác nhau; vị trí phi kỹ thuật có thể sẽ yêu cầu nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn. Điều quan trọng là phải trình bày để dễ dàng nhìn thấy và đọc.

3. Show up các kĩ năng khi có cơ hội

Có những kỹ năng mà bạn có thể liệt kê trong hồ sơ xin việc của mình, nhưng điều quan trọng là phải hiểu chúng nên được thể hiện ở đâu là tốt nhất. Các kỹ năng quan trọng cần được trình bày như khả năng lãnh đạo, giao tiếp và khả năng giải quyết vấn đề đây là những khả năng không thể thiếu trong công việc.

Cuối cùng, có những kỹ năng thích ứng, đó là những đặc điểm năng khiếu duy nhất của cá nhân. Phần lớn thời gian này không thể được dạy và liên quan đến những thứ như lòng trung thành, sáng tạo và độ tin cậy. Những kỹ năng này không nhất thiết phải liệt kê ở phần kỹ năng, bạn có thể mô tả điều này trong phần Profile hồ sơ các nhân trên CV của bạn như:

Tôi là một giám sát kho chuyên dụng và đáng tin cậy với 3 năm kinh nghiệm làm nhân viên vận hành xe tải được công ty công nhận.

Chỉ trong một câu, bạn đã thể hiện được nhiều khả năng thích ứng cụ thể, có thể chuyển nhượng và thích ứng, và người đọc thậm chí đã đến phần kỹ năng được chỉ định! Hãy nhớ rằng: bạn bị giới hạn về không gian và thời gian, vì vậy đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội mô tả những gì bạn giỏi.

Cách viết các kỹ năng trong CV xin việc

4. Đừng mơ hồ

Nếu bạn có thời gian đi làm chưa lâu, có lẽ sẽ khá khó khăn khi trình bày các kỹ năng nhưng không nên để trống mà hãy đưa vào các kỹ năng và mô ta cụ thể về chúng. Ví dụ: nếu bạn có kinh nghiệm về tiếp thị, có thể bạn sẽ trình bày về các kinh nghiệm trong việc tiếp thị các sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, bạn không nên trình bày quá mơ hồ như vậy mà hãy trình bày cụ thể hơn như có kiến thức và kinh nghiệm tốt trong tiếp thị các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm lập kế hoạch quảng cáo, ra mắt sản phẩm, định vị và xây dựng thương hiệu.

Điều này cho phép các nhà tuyển dụng phát triển một cái nhìn sâu sắc chính xác hơn về nền tảng của bạn, cũng như xác định điểm mạnh của bạn.

5. Đánh giá kỹ năng của bạn

Hình dung mức độ thành thạo của bạn trong một kỹ năng nhất định là một thực tiễn được các nhà quản lý thường hay làm khi tuyển dụng nhân viên cho các vị trí của công ty, mặc dù nó có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bất kỳ CV nào. Bản thân bạn như thế nào, hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng nó sẽ tính đến kinh nghiệm và sự thuần thục của bạn. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực việc làm IT và ngôn ngữ thường sử dụng nhất là Python, nhưng bạn đã không tham gia các khóa học chuyên sâu nào về Python thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người có kiến thức làm việc cơ bản với ngôn ngữ lập trình Python nhưng không phải là một chuyên gia.

Biết cách viết và định dạng các kỹ năng trong cuộc sống và công việc của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm và thành công trong sự nghiệp.

Chúc bạn thành công.