Bằng chứng ăn mặc đẹp sẽ giúp thành công trong công việc

By | August 28, 2017

“Ăn mặc đẹp để thành công” không chỉ là một câu khẩu hiệu sáo rỗng và hào nhoáng mà nó thật sự khiến bạn thành công trong công việc. Đừng đánh giá thấp về ngoại hình bên ngoài vì chính nó cũng có thể nói lên rất nhiều về bản thân bạn.

> Bí quyết để chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp
> Những ngành nghề được săn đón nhiều nhất trong 5 năm tới
> Vì sao tuyển dụng hết lần này đến lần khác mà vẫn “lèo tèo” vài bộ hồ sơ ứng tuyển

an mac dep noi cong so

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn mặc đẹp ở nơi làm việc có thể tác động đến cách mọi người nhìn nhận về bạn. Việc ăn mặc đẹp còn thể hiện mức độ tự tin và khả năng tư duy trừu tượng của chính bản thân mỗi người và nó có thể giúp họ thành công trong công việc.

1. Người mặc lôi thôi dễ nhượng bộ

Đại học Yale vào năm 2014 đã chứng minh được việc ăn mặc đẹp sẽ giúp một người thành công trong công việc. Họ đã tiến hành cuộc nghiên cứu với 128 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 32. Các nam giới được yêu cầu tham dự vào các cuộc đàm phán mua bán giả lập.

Kết quả cho thấy những người ăn mặc lôi thôi, mặc quần thun và đi dép sandal có mức lợi nhuận giả định trung bình là 680.000 USD. Trong khi đó, nhóm mặc comple tạo ra mức lợi nhuận giả định trung bình lên tới 2,1 triệu USD. Với nhóm ăn mặc trung tính, mức lợi nhuận giả định trung bình là 1,58 triệu USD.

Theo các nhà nghiên cứu thì những người ăn mặc cẩu thả thường nhượng bộ trước những người mặc comple. Những người mặc comple có thể cảm nhận được sự kính nể mà người khác dành cho mình nên họ ít chịu nhượng bộ và ít từ bỏ mục đích hơn.

2. Người mặc bảnh bao tư duy như CEO

Trong một nghiên cứu khác của đại học Yale, những tình nguyện viên ăn mặc chải chuốt, bảnh bao thường đưa ra những suy nghĩ, phán đoán dựa trên những tư duy trừu tượng. Đôi khi những tư duy đó mang tính bao quát như tư duy của một CEO. Trong khi đó, những người ăn mặc xuề xòa thì thường chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt.

“Những người ăn mặc đẹp cảm thấy có nhiều quyền lực hơn. Khi bạn cảm thấy có quyền lực, bạn không phải tập trung vào các chi tiết nhỏ và thành công trong công việc hơn”, Michael L Slepian, đồng tác giả của nghiên cứu, giảng viên tại trường Kinh doanh Columbia cho biết.

Lời khuyên

Ở những công ty có quy định ăn mặc thoải mái, không quá chặt chẽ, không gò bó nhân viên phải ăn mặc theo đồng phục thì việc mặc đẹp một chút sẽ giúp bạn thành công trong công việc hơn. Bạn sẽ có nhiều khí thế hơn, dễ được sếp, đồng nghiệp và cả khách hàng đánh giá cao. Ngoài ra, khả năng bạn thành công trong đàm phán và thương lượng cũng sẽ cao hơn

Tuy nhiên, cần phải đảm bảo là bạn không đi quá xa so với quy định ăn mặc của công ty. Nếu hầu hết mọi người trong văn phòng đều mặc áo sơ mi, thì bạn có thể mặc thêm một chiếc áo vest màu sắc nhẹ nhàng. Hoặc nếu các đồng nghiệp đã mặc áo blazer rồi, thì bạn có thể diện cả bộ comple. Ngoài ra, nếu ăn mặc đẹp nhưng nổi bật hơn hẳn sếp thì không chắc giúp bạn thành công trong công việc vì điều đó có thể làm nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối.

Mr Tìm việc làm hi vọng những chia sẻ về cách ăn mặc đẹp trên sẽ giúp bạn có một tinh thần phấn khởi trong công việc và cuộc sống nhé!

Mr Tìm việc làm